Vì sao tháng 3 và tháng 7 âm lịch kiêng chuyển nhà?

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về phong thủy' bắt đầu bởi Nhung Khoai tây, Thg 10 23, 2016.

 1. Theo quan niệm của người Việt ta từ xưa thì hai thời điểm không nên di chuyển nhà cửa chính là tháng 3 và tháng 7 âm lịch.

  Vì sao tháng 3 và tháng 7 âm lịch kiêng chuyển nhà?


  Quan niệm này được bắt nguồn từ quan điểm tháng 3 có tiết Thanh Minh là thời điểm diễn ra lễ tảo mộ hàng năm, còn tháng 7 có tiết Vu Lan diễn ra lễ Vu Lan báo hiếu. Hai tiết nói trên trong 24 tiết khí của một năm được cho là thời gian thể hiện rõ nhất mối liên hệ giữa con người với các anh linh người thân, tổ tiên.

  Người Việt xưa nay luôn quan niệm rằng: Trần sao âm vậy nên những người thân thích sau khi qua đời thì người thân ở trên trần gian vẫn được vong linh của người đã khuất theo sát. Do đó, việc di chuyển nhà cửa vào những thời điểm này cũng có ảnh hưởng đến vong linh của người đã khuất.

  SLZd7aGuBoYCjsALkbEZ_U9BmBepk3CZ

  Quan niệm cổ đại kỵ việc chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch

  Nxb Thanh Hóa có xuất bản Sách Phong thủy cho người mua nhà viết rằng: Tiết Thanh Minh tháng 3, tiết Vu Lan tháng 7 là hai tiết có liên quan đến người chết. Nếu chọn ngày chuyển nhà vào tháng 3, tháng 7 âm lịch rất dễ khiến người chết kinh động.

  Nên ứng dụng quan niệm này trong thực tế cuộc sống ra sao?


  Tuy nhiên ngày nay, nhiều người bị buộc phải chuyển nhà do bị vỡ nợ, nhà phải giải tỏa, thiên tai sạt lở,… nên việc cầu toàn theo quan niệm này không được tuân theo. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cũng cho rằng trước tiết Thanh minh vào thời gian từ 3 đến 7 ngày thì việc chuyển nhà cũng không sao.

  Còn đối với tháng 7, quan niệm người Việt ngày nay cho đây là tháng cô hồn nên mọi thứ đều kiêng. Mọi hoạt động buôn bán, kinh doanh đều không dám làm táo bạo. Mọi việc, mọi ngành đều kiêng không làm vào tháng 7, chỉ duy nhất ngành kinh doanh vàng mã là phát tài.

  Do đó, việc ứng dụng theo phong tục cũng cần linh hoạt tùy thời điểm chứ không nên quá câu nệ bởi sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, mất nhiều cơ hội.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: Thg 4 25, 2017

Chia sẻ trang này