Thị trường Gạch tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Thảo luận trong 'Mẫu Gạch ốp lát các loại' bắt đầu bởi thinh_thl, Thg 10 13, 2016.

By thinh_thl on Thg 10 13, 2016 lúc 11:32 AM
 1. Tình hình Gạch tại Việt Nam

  Sự ấm lên của thị trường Bất Động Sản giúp triển vọng ngành vật liệu xây dựng nói chung và gạch nói riêng đang rất thuận lợi để phát triển. Chính vì thế, các công ty sản xuất gạch ngành càng trạnh tranh thị trường mạnh mẽ, su thế sử dụng gạch cũng dần thay đổi. Gạch Granite chất lượng cao đang dần thế chỗ gạch Ceramic chính vì vậy phân khúc này trở thành tiềm năng để các nhà sản xuất hướng tới.

  yRcNY-B718_aP9vpFn8bnaeLngQuYH8W
  Gạch Granite chất lượng cao su hướng mới của người sử dụng

  Tổng quan về Gạch ốp lát

  Trên thị trường hiện nay có 4 loại gạch ốp lát chủ yếu: Gạch Ceramic, Gạch Granite, Gạch Cotto và gạch Porcelain. Trong đó, gạch Cotto là loại gồm khong phủ men, nguyên liệu chính để sản xuất là đất sét sau khi được nhào nặn thành hình thi được nung trong nhiệt độ cao ~1200 độ. Gạch có màu đỏ, được sử dụng chủ yếu ở sân vườn, lát sàn cho những công trình kiến trúc giả cổ. Gạch Cotto có ứng dụng không rộng rãi, sử dụng ít trong xây dựng nên số lượng sử dụng là ít nhất. 3 loại gạch còn lại thì được sử dụng rộng dãi và nhiều hơn. Gạch men ceramic là loại gạch lát nền truyền thống, đã được sử dụng tại Việt Nam từ rất nhiều năm nay. Gạch Granite mới suât hiện được khoảng 10 năm nay nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội nên gạch đang được người tiêu dùng lựa chọn rất nhiều để thay thế gạch ceramic truyền thống. Còn gạch Porcelain - xương bán sứ là sản phẩm đứng giữa Ceramic và Granite.

  Gạch Ceramic: Có 30% tráng thạch (feldspar) + 70% đất sét (cao lanh); 4 bước sản sản xuất làm xương, tráng men, in lụa và nung ở nhiệt độ khoẳng 1.100 độ. Tính chât hút nước lớn, màu men không bền, đô cứng thấp. đa dạng mâu mã, kích thức phong phú hợp nhiều công trình

  Gạch Granite: Có 70% tráng thạch + 30% đất sét và các phụ gia khác; Quy trình sản xuất: nghiền mịn, pha màu, sấy thành bột, tạo hình trên máy ép sau đó sấy khô và nung ở nhiệt độ khoảng 1.200. Tính chất: Xương cứng, độ hút nước thấp, không bị bay hay ố màu. Kích thước gạch chủ yếu là 60x60, 80x80 phù hợp để ốp lát nơi có diện tích lowns``, có thẩm mỹ cao ơn so với gạch Ceramic

  Thị trường gạch ốp lát tại Việt Nam

  Quy mô sản xuất: Gạch ốp lát Việt Nam là một trong số ít các ngành công nghiệp đang vươn ra tầm khu vực và thế giới. Tổng công suất hiện tại là 500 triệu m2/năm đứng đầu Dông Nam Á và thứ 6 thế giới nhưng công suất sản xuất gạch Granite còn khiêm tốn với 60 triệu m2/năm.

  Tập trung vùng nguyên liệu đát set, tráng thạch lớn, phía bắc là vùng được sản xuất nhiều nhất. Ngoài ra vị trí khác thuận lợi để nhập khẩu các nguyên liệu men, phụ gia từ Trung Quốc hay Đài Loan.

  Các doanh nghiệp sản xuất nổi tiếng phải kể đến như Viglacera, Đồng Tâm, Thạch bàn, CMC, .... và các doanh nghiệp nước ngoài gồm có Taicera, Bạc Mã, Prime,... và các doanh nghiệp mới nhưng có thành tựu đáng kể như Catalan (18 triệu m2/năm), Vitto (36 triệu m2/năm), Toko (15 triệu m2/năm),... Các chủng loại sản phẩm gạch ốp lát giá rẻ của Trung Quốc đang giảm nhưng vẫn có sức cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường trong nước.

  Ngành Gạch mặc dù chịu thuế khá cao nhưng thị trường trong hay ngoài nước đều có sự cạnh tranh lớn. Bên trong nội đia, gạch của chúng ta luôn phải "đấu" mạnh với gạch từ Trung Quốc và một số nhỏ các loại gạch khác ở các nước lân cận như Malaysia, Indonesia, Ấn độ,....

  Gần đây các hiệp định thương mại mới ký gần đây như TPP, Việt Nam _ EU đang mở ra nhiều lợi thế cho Gạch Việt Nam với công suất sản xuất khá lớn sẽ có thêm nhiều thị trường tiềm năng với thuế quan thấp để Gạch Việt nam xuất khẩu.

  Từ đây đến năm 2020, Theo các nhận định của chuyên gia thị trường dự báo tiếp tục tăng trường tốt thị trường BĐS, Xây dựng, Vật liệu xây dựng tăng trường trung bình năm là 6.5% tạo đà cho ngành sản xuất gạch tăng theo.

  yRcNY-B718_aP9vpFn8bnaeLngQuYH8W

  Biều đồ tăng trưởng ngành xây dựng

  Xu thế sử dụng gạch Ganite thay cho Ceramic ngày càng phổ biến, với tính năng vượt trội vè dộ bền, thẩm mỹ, được nhiều người tiêu dùng ngày càng ưu chuộng. Hiện nay đa số các công trình quy mô lớn, có diện tích rộng như chung cư, văn phòng, khách sạn đều sử dụng gạch Granite với mức tăng trưởng trung bình khá tốt khoảng 15-20% năm.

  Quy hoạch của Bộ Xây Dựng chủ trương không đầu tư mới sản xuất gạch Ceramic, ưu tiên sản xuất phát triển gạch Granite. Chủ trương đến năm 2020 đạt 140 triệu m2/ năm. Không nhiều công ty sản xuất gạch Granite, đứng đầu về chất lượng là các doanh ngiệp Đài Loan đó là Taicera, Bạch mã năm ở phân khúc cao cấp. Tiếp sau là các đơn vị nội địa như Viglacera Tiên Sơn, Toko, Thạch Bàn. Hiện tại, Gạch Granite có 2 loại: Gạch Granite không tráng men và Granite men mài in kỹ thuật số. Ngoài ra, do hệ thống tiêu chuẩn chưa rõ ràng, người tiêu dùng không vẫn khó phân biệt giữa gạch Granite và Porcelain (gạch là con lai của Granite nhưng không bằng Granite).
   
  Last edited by a moderator: Thg 4 25, 2017

Bình luận

Thảo luận trong 'Mẫu Gạch ốp lát các loại' bắt đầu bởi thinh_thl, Thg 10 13, 2016.

Chia sẻ trang này