Phòng và điều trị bệnh cúm gia cầm an toàn, hiệu quả

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về phong thủy' bắt đầu bởi nangbanmai, Thg 6 11, 2019.

 1. a. Phương thức truyền lây

  - Động vật cảm thụ đối với bệnh cúm gà bao gồm gia cầm, thuỷ cầm, đà điểu, các loài chim, trong đó gia cầm nhạy cảm với bệnh nhất. Người và một số loài động vật có vú cũng có thể mắc bệnh.

  - Sau khi xâm nhập qua đường hô hấp hoặc tiêu hoá, virus nhân lên rất nhanh và xuất hiện trong các chất tiết đường hô hấp như nước mắt, nước mũi hoặc nước bọt, từ đó xâm nhập vào các con còn lại trong đàn. Vì vậy chỉ cần một con mắc bệnh, các con khác sẽ bị lây bệnh rất nhanh.

  - Giữa các đàn, sự lây lan thường do vận chuyển, bán chạy gia cầm mắc bệnh. Phân, chất độn chuồng, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, sự xâm nhập của chim vào chuồng trại được coi là nguồn lây nhiễm nghiêm trọng.

  b. Sức kháng

  - Virus có thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ thấp và trong phân tối thiểu là 3 tháng. Trong nguồn nước virus có thể tồn tại khoảng 4 ngày ở nhiệt độ 220C và trên 30 ngày ở 00C. Đối với chủng virus độc lực cao, nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần 1g phân từ gà bệnh có thể chứa đủ lượng virus để gây nhiễm một triệu gà

  - Virus gây bệnh cúm ở gà có sức đề kháng tương đối yếu trong điều kiện nhiệt độ cao, độ pH mạnh, các chất tẩy và các loại thuốc sát trùng như aldehyde như formol, glutaraldehyde (BTV – GLUTAR) hoặc nhóm Iodine complex (BTV – IODINE)

  c. Triệu chứng

  - Bệnh có 2 thể: Thể bệnh nhẹ (LPAI) gia cầm, thuỷ cầm chỉ xuất hiện triệu chứng xù lông, giảm ăn uống, giảm sản lượng trứng. Thể bệnh nặng (HPAI) có tốc độ lây lan rất nhanh.
  2632dc41fcbfbad72ae2e5fe48e806fc
  - Ở nước ta đã xác định chủng virus gây bệnh là H5N1. Chủng này thường gây thể bệnh rất nặng trên gia cầm, các triệu chứng xuất hiện thường tập trung trên đường hô hấp, mắt, hệ tim mạch và thần kinh do virus xâm nhập và tấn công gây tổn thương nặng các hệ thống kể trên. Trên một cá thể, các triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào các cơ quan bị tổn thương nhiều hay ít, tuy nhiên trong một đàn gia cầm mắc bệnh có thể quan sát thấy các triệu chứng sau đây:

  + Hắt hơi, ho, khó thở, có âm khò khè lúc thở, một số con há miệng để thở.

  + Mắt sưng phù, chảy nước mắt

  + Một số con chết nhanh trước khi có triệu chứng xuất hiện.

  + Cả đàn gia cầm giảm sự linh hoạt, giảm ăn, giảm uống.

  + Gia cầm đẻ có dấu hiệu giảm tỷ lệ đẻ, trứng bị mỏng vỏ.

  Sau 3 ngày mắc bệnh một số con còn sống sẽ xuất hiện các triệu chứng thần kinh như quẹo cổ, liệt chân, sệ cánh hoặc đi xoay vòng. Tỷ lệ mắc bệnh trong đàn có thể lên đến 100%, tỷ lệ chết trên một số đàn có thể lên đến 100%.

  c. Bệnh tích

  Xác chết có các biểu hiện sau đây:

  - Đầu mặt cổ sưng phù

  - Phù thủng quanh hóc mắt

  - Dạ dày cơ, dạ dày tuyến, cơ tim, cơ ngực, túi Fabricius xuất huyết

  - Phổi sung huyết, một vài nơi có xuất huyết

  - Gan, thận, lách, tuyến tụy có những điểm hoại tử

  - Mào, tích bị tụ máu có màu xanh tím

  e. Điều trị bệnh

  - Ở những vùng có dịch nên tiêu diệt tất cả gia cầm, thủy cầm bao gồm: gà, vịt, gà tây, cút, ngỗng… bằng cách giết chết, sau đó chôn sâu hoặc đốt. Đốt bỏ tất cả chất độn chuồng, phân trên đàn có bệnh. Các vật dụng chăn nuôi, chuồng trại, phương tiện vận chuyển, quần áo lao động phải được tẩy uế và sát trùng cẩn thận, không được lơ là

  - Người tham gia chống dịch phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như mũ, áo, quần, ủng, mặt nạ che mũi, kiếng che mắt, găng tay…

  - Nên chọn thuốc sát trùng nhóm aldehyde như glutaraldehyde hoặc glutaraldehyde kết hợp với ammonium chloride hoặc Iodine, cần đảm bảo việc pha thuốc đúng nồng độ hướng dẫn và phun thuốc đủ ướt (1 lít thuốc đã pha loãng cho 3m2 bề mặt chuồng trại hoặc phương tiện vận chuyển).

  Nguồn: http://biotechviet.vn/phong-va-dieu-tri-benh-cum-gia-cam-an-toan-hieu-qua-T34d0v3715.htm
   

Chia sẻ trang này