Nhà mái thái và những thông tin cơ bản

Thảo luận trong 'Thiết kế kiến trúc' bắt đầu bởi Huyencute12, Tháng 5 10, 2018.

 1. Trong các thiết kế xây dựng nhà cửa hiện nay có đa dạng các loại thiết kế nhà cửa như nhà mái thái, nhà biệt thự..Mỗi loại thiết kế nhà ở có những ưu điểm nổi bật riêng đáp ứng đa dạng các nhu cầu của nhiều người. Bài viết sau sẽ đi tìm hiểu về các nhà mái thái và những yếu tố liên quan đến nó cho mọi người dễ lựa chọn

  Khái niệm nhà mái thái

  Nhà mái thái là những kiểu nhà có mái dạng ngói được xếp chồng lên nhau và có một độ dốc nhất định. Thiết kế của kiểu nhà mái thái khá cầu kì kéo theo chi phí thi công cũng có phần cao hơn các kiểu nhà khác. Hiện nay đất nước phát triển, các xu hướng nhà ở cũng có phần đa dạng hơn, xuất hiện một số kiểu mái thái phổ biến hiện nay như: nhà cấp 4 mái thái, nhà mái thái 2 tầng, mái thái 3 tầng và các kiểu biệt thự mái thái.

  Mọi người có thể xem thêm Ưu điểm của nhà cấp 4 mái Thái có gác lửng tuyệt đẹp tại : http://epower.com.vn/chi-tiet-tin/uu-diem-cua-nha-cap-4-mai-thai-co-gac-lung-tuyet-dep  Đặc điểm của những kiểu nhà mái thái

  Tùy thuộc vào những kiểu nhà mà có những đặc điểm khác nhau. Nhà cấp 4 mái thái thường là những ngôi nhà có tổng diện tích sàn chưa tới 1000m2. Nhà cấp 4 mái thái là kiểu nhà được ưa chuộng ở nông thôn bởi nơi đây có diện tích khá rộng và mức chi phí xây dựng cũng phải phải là quá đắt đỏ.

  Ngược lại, ở những thành phố, diện tích đất hạn hẹp nên những căn nhà cấp 4 mái thái được thay thế bởi những căn nhà mái thái nhiều tầng sang trọng và tiết kiệm diện tích. Thiết kế mái thái sẽ mang lại cho ngôi nhà vẻ đẹp hiện đại, tinh tế mà sang trọng. Tuy nhiên, những căn nhà mái thái nhiều tầng này đòi hỏi nhiều kĩ thuật thi công phúc tạp, thời gian thi công tương đối dài và nhất là để hoàn thành một căn nhà kiểu này thì chi phí mà bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ.

  Ưu điểm: vào mùa hè, những kiểu mái thái có khả năng chống nóng rất tốt nên bạn sẽ chẳng cần lo vào mùa hè oi bức phải chịu những cơn nóng do mái nhà hấp xuống. Những kiểu nhà này thường đẹp hơn rất nhiều so với những mẫu nhà thông thường, đặc biệt còn rất phù hợp với kiểu khí hậu của nước ta.

  Nhược điểm: Chính vẻ đẹp sang trọng, hiện đại, tinh tế mà mẫu nhà này mang lại nên kéo theo chi phí xây dựng cũng tương đối cao

  Cách thi công nhà mái thái

  Khi thi công nhà mái thái, có lẽ quan trọng nhất là phần lợp ngói. Khi tiến hành thi công, bạn cần hết sức lưu ý một số đặc điểm sau:

  Mái thái phải dốc 30 độ, tức là mỗi 1m đo theo chiều ngang, kèo phải nâng lên 0.57m
  Chiều xuôi mái ngói tối đa là 10m với độ dốc 30 độ
  Chiều xuôi mái ngói không giới hạn đối với độ dốc mái trên 45 độ đến 60 độ.
  Nên chú ý lợp ngói với khoảng cách vừa đủ, không khít quá mà cũng không được xa quá

  Tham khảo thêm Mái sảnh kính cường lực cho tòa nhà sang trọng và cao cấp tại: http://epower.com.vn/chi-tiet-tin/mai-sanh-kinh-cuong-luc-cho-toa-nha-sang-trong-va-cao-cap  Lưu ý các lợp ngói rìa: Viên ngoái cuối rìa được lợp đâu tiên, khi gắn viên ngói cuối rìa, cần làm cho nó che phủ được hết viên ngói chính ở hàng thứ nhất. Tất cả các viên ngói rìa cần phải được bắt vít cố định vào mè qua vị trí lỗ đinh trên thân ngói.

  Cách lợp ngói cuối mái, cuối nóc và ngói nóc: trước khi lợp ngói nóc, bạn nên lợp viên gói cuối mái hoặc cuối nóc trước. Ngói nóc, cuối nóc và cuối mái được liên kết với nhau bằng vữa dẻo thô ở vị trí viền ngói.

  Trên đây là những thông tin về đặc điểm nhà mái thái và các lưu ý thi công. Hi vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích giúp bạn nắm rõ được hơn về các xu hướng mái thái.
   

Chia sẻ trang này