Kiến trúc tượng Nữ thần tự do - Biểu tượng của hoa kỳ

Thảo luận trong 'Các công trình kiến trúc nổi tiếng' bắt đầu bởi nguyenha, Thg 11 29, 2016.

By nguyenha on Thg 11 29, 2016 lúc 9:51 AM
 1. Bức tượng Nữ thần tự do là một bức tượng của nước Pháp tặng cho Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và được đặt tại cửa sông Hudson nhìn ra cảng New York. Đây là một biểu tượng dành cho người dân Hoa Kỳ

  Tượng nữ thần tự do được tạo ra tại Pháp vào ngày 4/7/1884, Pháp chính thức giao cho đại sứ Mỹ, coi như là tặng phẩm của nhân dân Pháp dành cho nhân dân Mỹ. Ngay sau đó, Nữ thần được tách rời, đóng gói, dùng tàu chở đến New York và lắp ghép lại ở đảo Bedloe (hiện là đảo Tự do), do nước Mỹ xuất vốn xây dựng bệ khổng lồ.

  lITD1UrWlhW4yPgQSlzO69xT4LB52AXU

  Tượng Nữ thần Tự do bắt nguồn từ vấn đề chính trị nước Pháp. Năm 1865, Napoleon III lên ngôi, một học giả tên Edouard de Laboulaye cùng người trong nhóm của ông hy vọng chấm dứt chế độ quân chủ, xây dựng một nước Cộng hòa Pháp mới, nên chuẩn bị tạo dựng tượng Nữ thần Tự do biểu đạt sự tán dương của họ đối với quốc gia bên kia bờ Đại Tây Dương và khích lệ lòng đồng tình giữa nhân dân Pháp và nhân dân Mỹ. Nhà điêu khắc trẻ tuổi Frederic Auguste Bartholdi dưới sự khuyến khích của Laboulaye suy tính thiết kế công trình này.

  Bartholdi hy vọng tạo nên một tháp đèn Nữ thần khổng lồ giơ cao đuốc trên kênh Suez , thể hiện ánh sáng tiến bộ đã xuất hiện ở Á châu. Ông bắt tay vào công trình với lòng nhiệt tình lớn. Tác phẩm Nữ thần Tự do của ông chịu ảnh hưởng nhiều từ bức tranh nổi tiếng Thần tự do dẫn đường mọi người của họa sĩ Delacroix, với khuôn mặt nữ thần giống với thần thái nghiêm nghị của mẹ ông.

  Kết cấu kiến trúc tượng nữ thần tự do

  lITD1UrWlhW4yPgQSlzO69xT4LB52AXU

  Bệ do KTSRichard Morris Hunt (Mỹ)thiết kế cao 47m, tượng Nữ thần cao 46m, khiến chỏm ngọn đuốc cao hơn mặt đất tới 93m. Tượng nặng 229 tấn, lưng rộng 10,6m, miệng rộng 91cm, tay phải giơ ngọn đuốc lửa dài 12,8m, chỉ riêng một ngón tay trỏ cũng dài 2,4m. Trên chân Nữ thần có xiềng sắt tượng trưng cho việc lật đổ chính quyền tàn bạo, tay trái nắm bảnTuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, trên mũ đầu Nữ thần là bảy đường tia sáng chiếu khắp bảy đại dương, bảy đại châu. Trong ruột Nữ thần có cầu thang xoáy trôn ốc, giúp du khách leo lên được vùng đầu, tương đương với leo một ngôi nhà lầu cao 12 tầng


  Tượng Nữ thần đồ sộ buộc Bartholdi và KTS. Alexandre Gustave Eiffel – người thiết kế kiến trúc tháp Eiffel – phải giải quyết vấn đề kỹ thuật hóc búa. Eiffel tạo một khung sắt tinh xảo có giá đỡ phụ tại trung tâm chống đỡ. Lớp ngoài tượng chỉ 2,4milimet chiều dày nhìn thấy được, đặt trên giá khung linh hoạt này. Bartholdi bắt đầu chế tác trước một mô hình tượng cao 1,2m, rồi làm đi làm lại 3 cái, mỗi cái đều lớn hơn cái trước, cho đến khi đạt được quy mô lớn và tốt nhất.

  Đối với những người di dân tới nước Mỹ, hình ảnh tượng Nữ thần tự do giơ cao bó đuốc là sự đảm bảo thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ. Hình ảnh ấy giờ đây đã trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của nước Mỹ.
   
  Last edited by a moderator: Thg 4 25, 2017

 2. Similar Threads: Kiến trúc
  Diễn đàn Tiêu đề Date
  Nội quy và thông báo NỘI QUY DIỄN ĐÀN KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM Thg 10 24, 2016

Bình luận

Thảo luận trong 'Các công trình kiến trúc nổi tiếng' bắt đầu bởi nguyenha, Thg 11 29, 2016.

Chia sẻ trang này