Kiến trúc độc đáo của nhà hát Opera Sydney

Thảo luận trong 'Các công trình kiến trúc nổi tiếng' bắt đầu bởi Hà tiện, Thg 11 1, 2016.

By Hà tiện on Thg 11 1, 2016 lúc 4:40 PM
 1. Nhà hát Opera Sydney một trong những niềm tự hào của đất nước Australia. Tọa lạc trên cảng Sydney, kế bên chiếc cầu Cảng nổi tiếng, thuộc bang New South Wales. Đây là một trong những công trình nổi tiếng, đặc biệt nhất của thế kỷ 20, là một trong những khu biểu diễn nghệ thuật ấn tượng nhất thế giới.

  Tòa nhà , cùng với khung cảnh thơ mộng xung quanh tạo nên một hình ảnh tượng trưng cho đất nước Australia. Với lối kiến trúc hình vỏ sò độc đáo Nhà hát Opera Sydney trở thành một điểm du lịch không thể bỏ qua của mỗi du khách khi đặt chân tới đất nước Australia.

  nv3VAJk_cO33F48L7O7w-agPJPnNAMbo

  Nhà hát Opera Sydney

  Kế hoạch xây dựng nhà hát được khởi đầu từ những năm cuối thập kỷ 40 của thế kỷ trước khi nhu cầu về một địa điểm thật rộng để dành cho các buổi biểu diễn âm nhạc trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Và cuối cùng, đến năm 1954 thì kế hoạch được thông qua và chiến dịch tìm kiếm thiết kế được bắt đầu.

  Với nhiều yêu cầu được đề ra cuối cùng công trình của kiến trúc sư người Đan Mạch, Jorn Utzon, đã được chọn. Năm 1957, ông Utzon đã đến Sydney để bắt tay triển khai dự án.

  nv3VAJk_cO33F48L7O7w-agPJPnNAMbo

  Nhà hát Opera Sydney

  Và công trình thế kỷ - Nhà hát Opera Sydney - đã chính thức khởi công tháng 3 năm 1959. Dự án được thiết kế theo ba giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 1959 đến 1963) gồm có phần bục của nhà hát. Giai đoạn 2 (từ 1963 đến 1967) dành cho việc xây dựng hệ thống mái hình vỏ sò bên ngoài. Giai đoạn 3 (từ 1967 đến 1973) bao gồm những phần xây dựng cơ bản khác và trang trí nội thất. Nhưng ở nhiều thời điểm, công trình đã không thể diễn ra đúng tiến độ, thậm chí chậm tới 47 tuần (vào đầu năm 1961) vì những khó khăn bất khả kháng liên quan đến thời tiết.

  Nhà hát Opera Sydney mang thiết kế hiện đại, với hàng loạt những tấm bê tông đúc sẵn rất lớn hình vỏ sò tạo thành hệ mái rất đặc biệt của nhà hát.

  Phần mái của nhà hát sử dụng tới 1.056 triệu viên gạch trắng bóng và những viên gạch màu kem được sản xuất tại Thụy Điển, mặc dù nhìn từ xa, những viên gạch này đều chỉ có màu trắng. Cho dù sản phẩm có khả năng tự làm sạch, nhưng vẫn có một hệ thống bảo dưỡng và thay thế thường xuyên. Nội thất của nhà hát hầu hết đều sử dụng đá granite màu hồng lấy từ vùng Tarana (bang New South Wales), ngoài ra còn có rất nhiều gỗ tự nhiên và gỗ dán.

  nv3VAJk_cO33F48L7O7w-agPJPnNAMbo
  Nội thất nhà hát Opera Sydney​

  Công trình gặp phải nhiều sự cố và cuối cùng tới năm 1973 công trinh mới được hoàn thành. Vào buổi lễ khánh thành được tổ chức rất "hoành tráng" với sự có mặt của Nữ hoàng Anh, Elizabeth II, hàng triệu người tham dự, được truyền hình trực tiếp, pháo hoa tưng bừng trên nền nhạc bản giao hưởng số 9 của Beethoven
   
  Last edited by a moderator: Thg 4 25, 2017

 2. Similar Threads: Kiến trúc
  Diễn đàn Tiêu đề Date
  Nội quy và thông báo NỘI QUY DIỄN ĐÀN KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM Thg 10 24, 2016

Bình luận

Thảo luận trong 'Các công trình kiến trúc nổi tiếng' bắt đầu bởi Hà tiện, Thg 11 1, 2016.

Chia sẻ trang này