Công trình kiến trúc bí ẩn bậc nhất thế giới - Kim Tự Tháp Ai Cập

Thảo luận trong 'Các công trình kiến trúc nổi tiếng' bắt đầu bởi Hà tiện, Thg 11 4, 2016.

 1. Nếu như phải chọn ra công trình kiến trúc bí ẩn và vĩ đại thì Kim Tự Tháp của ai cập là công trình không thể không nhắc tới. Cùng với xác ướp, tượng nhân sư, các kim tự tháp vĩ đại của người Ai Cập là chủ đề yêu thích của các bộ phim, câu truyện phiêu lưu, truyện kinh dị... Cho đến nay, vẫn chưa có một câu trả lời chính thức, đầy đủ, chính xác nào cho những bí ẩn của Kim tự tháp. Không phải ngẫu nhiên mà trong 7 kỳ quan thế giới (cổ đại), Kim Tự tháp Giza đứng ở vị trí cao nhất và là kỳ quan cuối cùng còn sót lại cho đến ngày nay.

  Kim tự tháp là gì?

  Kim tự tháp là cách gọi chung của các kiến trúc hình chóp có đáy là hình vuông và bốn mặt bên là tam giác đều. Khi nói tới Kim tự tháp là chúng ta nhắc tới Ai Cập tuy nhiên công trình này có ở khắp nơi trên thế giới và là tác phẩm của rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Với mỗi nền văn hóa, Kim tự tháp lại có những đặc điểm và mục đích sử dụng rất riêng.

  7aoZLMi5XS2nGpFThvu_dKt-oBPml0Xh

  Với người Ai Cập kim tự tháp thường gắn liền với các lăng mộ của nhà vua


  Vì sao Kim Tự Tháp Ai Cập lại chứa nhiều bí ẩn

  Kim tự tháp, chưa cần đến những câu chuyện hư cấu bởi chúng ta đã có vàn những bí ẩn về trình độ phát triển khoa học và kỹ thuật của người Ai Cập xưa.

  7aoZLMi5XS2nGpFThvu_dKt-oBPml0Xh

  Đầu tiên phải nhắc tới là vật liệu xây dựng tháp hoàn toàn từ các khối đá thiên nhiên nguyên khối chúng được gắn kết môt cách chắc chắn. Trên thực tế, kim tự tháp lớn và nổi tiếng nhất của Ai cập hiện nay đã tồn tại được trên dưới 5000 năm. Và một điều bí ẩn nữa đó là cách người Ai Cập vận chuyển những tảng đá nặng hàng tấn này vào những vị trí chính xác để hòan thành kim tự tháp còn là điều bí ẩn

  Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

  Nguyên liệu được sử dụng trong các Kim Tự Tháp Kheops được lấy chủ yếu từ mỏ đá nằm cách không xa Kim tự tháp này. Tuy nhiên, lớp đá bọc ngoài kim tự tháp phải lấy từ sông Tura về đến nơi xây dựng Kim tự tháp. Mỗi khối đá nặng chừng 2,5 đến 8 tấn được di chuyển vượt sông, vượt hàng trăm km để về đến nơi xây dựng. Quá trình này, kinh ngạc, sử dụng hoàn toàn sức người. Ngoài ra, đá granite phải được lấy từ Aswan, một địa điểm cách công trình chừng 935km. Người ta ước tính, việc di chuyển một khối đá mất chừng khoảng 2 tháng ròng rã.


  Tất nhiên, người Ai Cập không thể kéo lê các tảng đá nặng hàng tấn này suốt một quãng đường dài như vậy. Ngoài việc sẽ cực kỳ tốn công sức, các khối đá đã được đẽo gọt này sẽ bị hư hại nghiêm trọng. Để giải quyết, họ sử dụng các thanh trượt bằng gỗ, kéo bằng dây thừng đến công trường. Tất nhiên, dù như vậy, công sức bỏ ra để di chuyển một tảng đá cũng là rất lớn.

  7aoZLMi5XS2nGpFThvu_dKt-oBPml0Xh

  Việc đưa đá lên cao của người dân ai cập vẫn là điều gây tranh cãi. Giả thiết đầu tiên, đơn giản nhất tuy nhiên bản thân tôi thấy là không thực tế cho lắm là người Ai Cập xưa đã sử dụng cần trục và ròng rọc để đưa các khối đá này lên cao. Giả thiết này sẽ rất hợp lý nếu như kim tự tháp được xây bằng gạch hoặc những phiến đá nhỏ hơn. Còn với Kim tự tháp, việc đưa các khối đá nặng chừng 2,5 tấn có vẻ khá khó khăn. Giả thiết thứ 2 được nhiều nhà khoa học chấp nhận hơn và cũng hợp lý hơn hẳn: người ai cập đã xây dựng những đường dốc bằng đất khổng lồ để đưa những viên đá lên cao. Những đường dốc này được xây dựng vòng quanh Kim tự tháp và sau khi hoàn thành được phá bỏ. Các đường dốc bằng đất này giúp giảm đáng kể lực cần thiết để đưa hòn đá lên cao đồng thời cũng cho phép nhiều người cùng kéo lên dễ dàng hơn.

  Sau khi đưa được các khối đá lên cao chúng sẽ được bỏ vào đúng vị trí của nó. Các khối đá được liên kết với nhau dựa hoàn toàn vào trọng lực của chúng, người Ai Cập không phải sử dụng bất cứ loại vật liệu liên kết nào. Sau cùng người dân Ai Cập sẽ chau chuốt mặt ngoài của kim tự tháp

  Kim tự tháp và quá trình hoàn thành nó vẫn là niềm tự hào của người dân Ai Cập. Sự vĩ đại và kỳ diệu của Kim Tự Tháp thể hiện rõ trình độ và sự sáng tạo của người dân Ai Cập. Cho đến nay, những bí ẩn trong quá trình xây dựng nó vẫn là một câu hỏi lớn của nhân loại.
   
  Last edited by a moderator: Thg 4 25, 2017
 2. kim tự tháp lúc nào cũng có nhiều điều bí ẩn
   
 3. đến bây giờ cũng k thể hiều được tại sao ngày xưa máy móc k có, dụng cụ thô sơ mà con người có thể xây dựng được những công trình vĩ đại như thế này.
  --------------------------------------------------------------------------------------------------------
  chuyên bán buôn, bán lẻ, lắp đặt: phim cách nhiệt 3m | dán kính ô tô
   

Chia sẻ trang này