Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn

Thảo luận trong 'Giao lưu Chia sẻ' bắt đầu bởi quyethl, Thg 11 24, 2018.


  1. Cách sử dụng dầu trong nấu ăn được nhiều chị em áp dụng với mong muốn mang lại sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu như không hiểu rõ về loại thực phẩm này để sử dụng hợp lý sẽ phản tác dụng. Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn hợp lý là phải thực hiện như hướng dẫn dưới đây.

    Tìm hiểu về dầu oliu

    Dầu oliu là một loại dầu thiên nhiên được chiết xuất từ trái oliu được trồng nhiều ở vùng Địa Trung Hải. Dầu oliu có màu vàng sánh với nhiều thành phần dinh dưỡng được sử dụng trong nấu ăn, làm đẹp.


    Dầu oliu được chia làm 4 loại

    - Extra virgin: Đây là loại dầu oliu tinh khiết nhất, được ép ra từ trái oliu mà không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Vì thế, sản phẩm này giữ được hoàn toàn những chất có được trong oliu: nồng độ axit dưới 0.8 % (dưới 1 %), chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giàu vitamin A, E và các chất chống oxy hóa.

    - Virgin cũng là dầu nguyên chất ép đầu tiên từ quả oliu nhưng theo phương pháp vật lý cơ học. Cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng mà nó chỉ đứng sau loại Extra virgin.

    - Pure hay còn có tên gọi khác trên thị trường là Olive oil là dầu oliu ép ra từ trái oliu nhưng đã qua công đoạn xử lý để loại bỏ tạp chất. Vì thế, nên loại dầu oliu này không còn giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng từ quả oliu. Olive oil được dùng trong nấu ăn, thẩm mỹ hoặc ăn sống bằng cách trộn vào salad hoặc uống trực tiếp.

    - Extra ligh hoặc Pomace cũng là dầu oliu nhưng được qua chế biến nhiều nhất. Loại này được tích hợp thêm những nguyên liệu khác sử dụng trong ngành gỗ để làm bóng.

    Thành phần có trong dầu oliu

    - Chất béo: Chất béo trong quả oliu chiếm từ 11-15%. Trong đó 74% hàm lượng trong chất béo này là axit oleic (axit béo omega-3). Đây là chất béo không bão hòa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phòng chống ung thư.

    - Vitamin A, D, D, F, K, E dung hòa chất béo, chống oxi hóa, không cholesterol nên có hấp thụ cao vào trong cơ thể.

    - Oliu chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng, canxi, natri và rất nhiều hợp chất hữu cơ khác như Oleuropein, Hydroxytyrosol, Tyrosol, Oleonalic Acid, Quercetin đều rất tốt cho sức khỏe.

    Như vậy, có thể nói, dầu oliu là một loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì thế, để giảm thiểu tình trạng bệnh tim mạch, huyết áp nên sử dụng loại dầu từ trái oliu này trong chế biến thực phẩm.

    Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn

    Dầu oliu có đặc điểm là kém bền vững khi ở nhiệt độ cao. Do đó nếu bạn sử dụng dầu oliu trong chế biến các món ở nhiệt độ cao như chiên, xào sẽ phá vỡ các thành phần trong loại dầu này. Như vậy, nó sẽ không còn tốt cho sức khỏe nữa và nhiều khi còn tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe của con người.

    Vì thế trong nấu ăn với dầu oliu các bạn nên chú ý:

    - Chỉ nêm dầu oliu vào thức ăn khi thức ăn đã chín và tắt bếp.

    - Không nên sử dụng dầu oliu để chiên, xào rán. Các bạn có thể sử dụng loại dầu đã qua tinh chế cho các món ăn chế biến ở nhiệt độ cao. Vì loại dầu nảy sẽ không bị biến chất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

    - Sử dụng dầu oliu trong các món trộn như salad sẽ rất tốt. Với các món này, các bạn nên sử dụng dầu oliu nguyên chất.

    Các món ngon chế biến bằng dầu oliu

    - Sử dụng dầu olive trong các món salad, món trộn sẽ giúp giữ nguyên được hương vị của dầu và các loại thực phẩm.

    - Nấu cháo, bột cho trẻ em sử dụng dầu olive khi đã món ăn đã chín và tắt bếp. Các chất dinh dưỡng ở dầu sẽ được giữ nguyên và sẽ rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

    - Sử dụng làm nước sốt hoặc rưới lên mì ống.

    - Dầu oliu thay bơ khi ăn bánh mì cũng sẽ rất ngon.

    - Món khoai tây nghiền trộn dầu oliu cũng là cách chế biến thức ăn ngon cho cả gia đình.

    Trên đây là cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn. Với loại dầu tốt cho sức khỏe nên các bạn lưu ý cách sức dụng để khai thác tối đa lợi ích của nó nhé! Chúc các bạn có những bữa cơm gia đình với các món dinh dưỡng với dầu oliu. Website: https://bephailinh.vn/
     

  2. Similar Threads: Cách sử
    Diễn đàn Tiêu đề Date
    Nội quy và thông báo NỘI QUY DIỄN ĐÀN KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM Thg 10 24, 2016

Chia sẻ trang này