Cách ngăn chặn bệnh tiêu chảy ở heo con tốt nhất

Thảo luận trong 'Mẫu Gạch ốp lát các loại' bắt đầu bởi anhduongrucro, Thg 6 12, 2019.

 1. Bệnh tiêu chảy ở Heo con la vấn đề được rất nhiều bà con chăn nuôi quan tâm. Bệnh gây ra nhiều tác hại xấu làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, năng suất và lợi nhuận của đang heo sau này. Với hệ đường ruột còn non yếu. Các bệnh đường ruột như heo đi phân lỏng, tiêu chảy cấp tính ở heo con… có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Nếu không được phát hiện kịp thời và có cách xử lý phù hợp thì dịch tiêu chảy sẽ lan rộng hơn, lan truyền sang các con khác để lại hậu quả khôn lường.
  d12a0492e58313add546f43673ee9883
  Các nguyên nhân làm heo con bị tiêu chảy thường gặp.

  - Do nguồn lây nhiễm chéo từ heo bệnh sang heo lành qua phân, virus, từ ruồi bọ, chuồng trại, máng ăn, lớp độn chuồng hay do nguồn nước nhiễm bẩn làm vi khuẩn gây tiêu chảy xâm nhập hệ tiêu hóa của heo.

  - Cho heo ăn quá nhiều lần, số lượng ăn quá nhiều làm đường ruột xử lý kém hiệu quả.

  - Do hàm lượng đạm thô cao hoặc có quá nhiều chất béo trong khẩu phần ăn, làm cho bộ máy tiêu hóa của heo con quá tải.

  - Do một số loại độc tố nấm mốc như Fumonisin B1, DON… có trong nguyên liệu thức ăn hay máng ăn không được vệ sinh sạch sẽ.

  - Do chất lượng nước: nước cứng, nước chứa nhiều sắt, nước nhiễm phèn chứa hàm lượng sunfat cao
  Ngăn ngừa tiêu chảy và cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo con.

  Để ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả, điều cơ bản là người chăn nuôi cần nâng cao quản lý chăn nuôi bằng các biện pháp an toàn sinh học, giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Ngoài ra việc cải thiện sức khỏe đường ruột cho heo con cần phải được đặt làm trọng tâm, nhất là giai đoạn nuôi con cai sữa và bước đầu tập làm quen với thức ăn

  Một số phụ gia thường được sử dụng giúp nâng cao sức khỏe đường ruột, giảm bệnh tiêu chảy khi nuôi nuôi con một cách tự nhiên là:

  - Chất chống oxy hóa: Bảo vệ tính toàn vẹn, gia tăng chức năng của đường ruột, nâng đỡ nhung mao ruột còn non nớt của heo con trước những tác động làm hao mòn nhung mao.

  - Chất hấp phụ độc tố nấm mốc: Giúp ngăn ngừa, ức chế tác hại của độc tố nấm mốc gây ảnh hưởng đến thành ruột và khả năng tiêu hóa của heo con.

  - Hỗn hợp Axit hữu cơ: Cân bằng vi khuẩn đường ruột, ổn định pH nhằm ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn gây hại, kích thích hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

  - Hỗn hợp tinh dầu thiết yếu: Có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn rất tốt, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng và giảm rối loạn tiêu hóa thông qua kích thích tiết enzyme nội sinh.

  - Khẩu phần cám heo con là loại có nhiều rủi ro khi thực hiện việc tổ hợp công thức do hệ tiêu hóa của heo con rất nhạy cảm. Bên cạnh cân bằng thành phần các nguyên liệu thô làm cơ sở cho việc cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho chúng, vai trò của các thành phần bổ trợ như axit béo, vitamin, khoáng, men tiêu hóa… là không thể thiếu.

  - Dùng định kỳ BTV - Kháng thể Ecoli THT giúp phòng bệnh E.Coli trên heo rất hiệu quả
  d12a0492e58313add546f43673ee9883
  Nguồn: http://nhathuocthuy.vn/cach-ngan-chan-benh-tieu-chay-o-heo-con-tot-nhat-T34d160v5154.htm
   

Chia sẻ trang này